Thư Ngỏ

Liên Hệ Quảng Cáo
    

Số: 01/2018/TN-HHNVS

 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 Độc Lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Tp.HCM, ngày  tháng  năm 2018

 

Kính gửi:  …………………………………………………………….

 

 

Trong những năm gần đây, tình trạng nhà vệ sinh công cộng ở mức báo động đã được phản ánh gay gắt trên các phương tiện truyền thông và trở thành mối lo ngại của toàn xã hội. Tuy nhiên, có lẽ vì nhà vệ sinh quá xuống cấp mà ngay cả những người trong cuộc cũng chỉ cần “thông thoáng, không bị tắc là yên tâm rồi”, chứ chưa nhận thấy được nhà vệ sinh nếu không “sạch” đúng nghĩa sẽ tồn tại nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Khảo sát một số nhân viên phục vụ vệ sinh công cộng, một số tầng lớp nhân dân có sử dụng nhà vệ sinh công cộng, chúng tôi nhận được phản hồi của nhiều người cho rằng nhà vệ sinh công cộng chỉ cần thông thoáng, không bám bẩn, không nước đọng là người dân đã hạnh phúc và sẽ sẵn sàng sử dụng. Việc phóng uế bừa bãi là do không có, thiếu hoặc nhà vệ sinh quá bẩn nên người dân bất đắc dĩ mới buộc phải phóng uế bừa bãi. Nếu các nhà vệ sinh công cộng đều sạch và các tiện nghi như bồn rửa, bồn cầu đều sáng trắng như ở nhà thì người sử dụng sẽ tự động có ý thức giữ gìn nhà vệ sinh công cộng.

Bức xúc trước tình trạng Nhà vệ sinh công cộng trong trường học, bệnh viện và cộng đồng dân cư vừa thiếu, vừa lạc hậu, vừa xuống cấp, hư hỏng và đặc biệt là sự không nhất quán trong các tiêu chuẩn xây dựng nhà vệ sinh công cộng của các Bộ ngành nên ông Lê Văn Hiệp và công ty TNHH TM DV và Môi trường Kim Hoàng Hiệp đã cùng một số cộng sự dấn thân vào “cuộc chiến đấu nâng cấp, cải tạo nhà vệ sinh công cộng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn của ASEAN và Tổ Chức Nhà Vệ Sinh Thế Giới”.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên có một dự án Nhà vệ sinh công cộng hiện đại, tự động bao gồm sản xuất, lắp đặt, đào tạo nghiệp vụ, truyền thông… mang tính tổng thể toàn diện phù hợp cho từng khu vực và từng vùng miền là một bước đột phá về văn minh, hiện đại và đem lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng; Dự án giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho mọi tầng lớp nhân dân từ học sinh cho đến người lớn và nếu duy trì được trong thời gian lâu dài sẽ giúp thay đổi ý thức của cả một thế hệ trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Nhà vệ sinh văn minh cũng góp phần thu hút thêm khách du lịch quốc tế đến thăm quan du lịch tại Việt Nam; đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài đến công tác và làm việc lâu dài tại Việt Nam cũng như của người dân Việt nam.

Để cho Dự án mang đầy tính nhân văn và cộng đồng này có thể nhanh chóng đi vào thực tế; để thu hút, vận động mọi nguồn lực của xã hội cho việc “nâng cấp, cải tạo nhà vệ sinh công cộng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn của ASEAN và Tổ Chức Nhà Vệ Sinh Thế Giới”, Ông Lê Văn Hiệp và các cộng sự đã xin thành lập Hiệp Hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam và đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, của các Bộ ngành.

Ngày 06/09/2018, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ đã có “quyết định số 2067/QĐ-BNV ngày 06/09/2018 cho phép thành lập Hiệp Hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam”. Đây là sự khẳng định, là sự ủng hộ của Chính phủ và các Bộ ngành dành cho Dự án nhằm hướng đến mục tiêu: Xóa bỏ Nhà vệ sinh công cộng bẩn, không đạt chuẩn là nỗi nhức nhối của cả xã hội trong nhiều năm qua.

Dự án phát triển toàn diện Nhà vệ sinh công cộng theo quan điểm hiện đại, tự động là một bước đột phá về mặt văn minh, văn hóa và đem lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng; Đặc biệt Dự án còn hỗ trợ cho sự phát triển ở các lĩnh vực sau đây:

+ Lĩnh vực Giáo Dục:  Dự án giúp giảm thiểu các bệnh tật ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng do thiếu nhà vệ sinh, do nhà vệ sinh quá bẩn và do nhà vệ sinh không đạt chuẩn trong trường học. Nhà vệ sinh bẩn trong trường học làm tăng nguy cơ mắc phải các loại bệnh sau: Nguy cơ bệnh tay chân miệng, bệnh tiêu chảy, giun sán; bệnh đau mắt. Thực tế, khi đi vệ sinh nếu nhà vệ sinh quá bẩn chúng ta thường ngán ngại và cố gắng “nín”, việc nín nhịn này thường không tốt vì gây căng bàng quang, gây ứ đọng nước tiểu và gia tăng nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng như làm tăng nguy cơ bị sỏi thận… Tỷ lệ mắc bệnh cao, chất lượng học tập giảm sút.

“Một chuyên gia trong ngành Y Tế là Bác sỹ – Tiến sỹ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa lây nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định: “Nhà vệ sinh trường học: chuyện không hề nhỏ. –  Vì sợ bẩn trẻ nín tiểu dẫn đến nhiễm trùng cầu thận. Vì sợ đi tiểu các em nhịn uống nước dẫn đến rối loạn sinh dưỡng trao đổi chất. Nhiều học sinh đang có thói quen nhịn uống nước, nhịn tiểu tiện và đại tiện, điều này có nhiều tác hại. Khi uống ít nước, cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm khả năng thải độc, rối loạn điện giải, khiến người mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút. Cùng với nhịn uống nước, nhịn tiểu tiện là một thói quen rất xấu, gây hại cho sức khỏe. Nếu nhịn lâu, nước tiểu bị ứ đọng dễ gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhất là bàng quang. Mặt khác, việc nước tiểu lắng đọng lâu trong bàng quang còn làm lắng cặn, góp phần tạo sỏi đường niệu, gây đau đớn cho bệnh nhi. Việc nhịn tiểu lâu ngày cũng sẽ làm cơ thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ, dẫn tới tiểu són, tiểu rắt. Một tác hại nữa của thói quen này là trẻ sẽ căng thẳng, khó tập trung vào học tập. Còn nếu nhịn đại tiện, sẽ nhanh chóng gây táo bón. Táo bón lâu ngày là một trong những tác nhân quan trọng nhất dẫn đến bệnh trĩ. Do đó, các bác sĩ khuyên nên tìm cách đáp ứng nhu cầu đại tiện ngay khi có nhu cầu, tốt nhất là tạo thói quen đi vào một giờ nhất định.”

+ Lĩnh vực Y Tế: Hệ lụy của Nhà vệ sinh bẩn trong bệnh viện là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tác động đến sự hồi phục của bệnh nhân và trong một số trường hợp cá biệt có thể gây ra các sự tổn thương khác cho bệnh nhân do các sự cố từ nhà vệ sinh bẩn gây ra. Nhà vệ sinh bẩn trong bệnh viện tạo thêm các nguồn lây nhiễm bệnh có khả năng lây nhiễm bệnh cho bệnh nhân và cả người nhà của bệnh nhân đang chăm sóc cho họ. Dự án thành công sẽ giúp cải thiện môi trường chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện, làm giảm nguy cơ lây lan chéo của bệnh tật trong nhà vệ sinh bẩn.

“Tham vấn ý kiến của Bác sĩ Phan Văn Tú, Phó khoa Vi Sinh – Miễn Dịch, Viện Pasteur Tp. HCM, chúng tôi nhận thấy quan niệm về “sạch” của người dân hiện đang thiên về bề ngoài và rất có thể đó là nguyên nhân của những nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn hiện nay. Bác sĩ Tú cho biết: “Theo chuyên môn, sạch có hai khái niệm. Một là “sạch” bên ngoài, tức là dùng các tác nhân vật lý như chà rửa thông thường, dội nước thường xuyên để tẩy đi các vi khuẩn và chất bám. Hai là “sạch” khuẩn thật sự: tức là dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng có công thức kiềm để diệt hết vi khuẩn trong nhà vệ sinh”.

+ Lĩnh vực Du Lịch: Dự án thành công cũng góp phần vào việc giữ chân khách du lịch nước ngoài, người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng như tạo ấn tượng đẹp về nét văn hóa, văn minh đối với bạn bè quốc tế.

+ Đối với cộng đồng dân cư: Dự án giúp cải thiện tình trạng “phóng uế bừa bãi” của người dân gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường.

Với những lợi ích và hiệu quả mà Dự án có thể mang lại cho xã hội, cho cộng đồng dân cư, cho các thế hệ học sinh nêu trên. Chúng tôi trân trọng kính mời những cá nhân, tổ chức có tinh thần trách nhiệm xã hội, có tấm lòng nhân ái, nhân hậu và vì cộng đồng hãy gia nhập Hiệp Hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam để cùng chung tay thực hiện Dự án “nâng cấp, cải tạo nhà vệ sinh công cộng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn của ASEAN và Tổ Chức Nhà Vệ Sinh Thế Giới”.

Hiệp Hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam trân trọng ghi nhận và vinh danh những đóng góp của mọi cá nhân và tổ chức từ tinh thần cho đến vật chất và mong muốn mọi người cùng đồng hành trong “cuộc cách mạng Nhà Vệ Sinh” này.

Trân trọng cảm ơn và kính chào!

                                               ĐẠI DIỆN HIỆP HỘI NHÀ VỆ SINH VIỆT NAM

                                                   Chủ Tịch Hiệp Hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam

                                                                                 

 

 

                                                                         LÊ VĂN HIỆP