Hiệp hội nhà vệ sinh ở các nước khác hoạt động thế nào?

Liên Hệ Quảng Cáo

Ở Ấn Độ và Singapore cũng có những tổ chức tương tự như Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam.
Ấn Độ: Vấn đề nhà vệ sinh do thủ tướng trực tiếp đảm nhận
Nhà vệ sinh là một trong những vấn đề mang tính chất quốc gia tại đất nước có số dân đông thứ 2 thế giới này và do thủ tướng chính phủ trực tiếp chỉ đạo, quản lí.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp Quốc năm 2015, trong hơn 1 tỉ người chưa hoặc không có khả năng tiếp cận nhà vệ sinh trên thế giới, Ấn Độ chiếm tới hơn 50% (khoảng gần 600 triệu người).

Cũng theo WaterAid – tổ chức phi lợi nhuận của Liên Hợp Quốc về Nước uống và Vệ sinh Quốc tế, mỗi năm tại Ấn Độ có hơn 140.000 trẻ em tử vong do mắc tiêu chảy và gần 40% trẻ em mắc chứng suy dinh dưỡng.

Vấn đề nhà vệ sinh đã trở thành quốc nạn tại Ấn Độ

Phụ nữ và bé gái Ấn Độ phải đi vệ sinh vào các buổi sáng sớm hoặc đêm muộn ở các cánh đồng để tránh những cuộc tấn công tình dục.

Sau khi đảm nhiệm chức vụ vào tháng 5 năm 2014, Thủ tướng Narendra Modi đã khởi động chiến dịch Swachh Bharat Abhiyan và Clean India nhằm xóa bỏ việc đại tiện ngoài trời và đảm bảo mỗi nhà có một nhà vệ sinh trong nhà vào năm 2019.

Ngoài ra, lãnh đạo nước này còn đẩy mạnh việc phát triển ứng dụng Swachh trên điện thoại di động nhằm mục đích giúp người dân có thể tìm kiếm nhà vệ sinh công cộng, tránh phóng uế bừa bãi.

Tuy nhiên, đến năm 2016, Chính quyền Ấn Độ đã không đạt được mục tiêu là xây dựng 2,5 triệu nhà vệ sinh ở các khu vực đô thị.

Singapore: Hiệp hội Restroom Association (1998)
Hiệp hội Nhà vệ sinh Singapore (Restroom Association Singapore) được thành lập năm 1998, là tổ chức phi chính phủ đầu tiên về nhà vệ sinh trên thế giới, là một trong những thành viên đồng sáng lập ra Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới (World Toilet Organization).

Website của Hiệp hội Nhà vệ sinh Singapore (Restroom Association Singapore)

Hiệp hội ra đời nhằm xây dựng nét văn hóa đối với việc sử dụng nhà vệ sinh. Trong đó, khuyến khích người dân sử dụng những nhà vệ sinh chất lượng, vận động nền công nghiệp làm sạch môi trường đáp ứng tiêu chuẩn, giáo dục người dân sử dụng nhà vệ sinh có trách nhiệm với xã hội.

Để đạt được mục đích, các thành viên trong hiệp hội đã chia sẻ những kiến thức, tài nguyên thông qua việc cộng tác với nhau. Đồng thời, hiệp hội tổ chức các chương trình bền vững để liên tục tạo ra nhận thức cao của người dân về tầm quan trọng của một môi trường nhà vệ sinh tốt.

Một số hoạt động chính: tham dự diễn đàn nhà vệ sinh Hàn Quốc – Nhật Bản (2000), thành lập cơ sở đào tạo chuyên về nhà vệ sinh – World Toilet College (2005), chương trình LOO – “Hãy quan sát chính mình” để nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết phải áp dụng văn hóa nhà vệ sinh phù hợp (2009-2012)…

Tổ chức Vệ sinh Thế giới (WTO) là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu trực thuộc Liên hợp Quốc nhằm cam kết cải thiện điều kiện vệ sinh tại các quốc gia trên thế giới.

Thông qua các sáng kiến khác nhau của mình, WTO tiếp tục cung cấp một nền tảng quốc tế cho các hiệp hội nhà vệ sinh, chính phủ, các tổ chức học thuật, cơ sở, cơ quan LHQ và các bên liên quan để trao đổi kiến thức và thúc đẩy các phương tiện truyền thông và hỗ trợ doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chính sách vệ sinh và vệ sinh công cộng.

Năm 2013, đã có 122 quốc gia và vùng lãnh thổ hướng ứng và chọn ngày 19/11 hằng năm là ngày Quốc tế thế giới về Nhà vệ sinh.

Một số quốc gia và khu vực có tổ chức phụ trách riêng về vấn đề nhà vệ sinh như: Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

Tại Việt Nam, ngày 8/11 vừa qua, Bộ Nội vụ đã thông qua Quyết định và cho phép thành lập Hội Liên hiệp Nhà vệ sinh Việt Nam, trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.