Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam: Con gái tôi từng khốn khổ vì thiếu chỗ vệ sinh

Liên Hệ Quảng Cáo

Ông Lê Văn Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho rằng, cụm từ “Hiệp hội Nhà vệ sinh” cảm thấy thô thiển là vì mọi người chưa hiểu hết những lợi ích của nhà vệ sinh mang lại cho cộng đồng.

Ngày 8.11 vừa qua, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hiệp hội này trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sau khi báo chí đưa tin về việc thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, với tên gọi “nhạy cảm” đã gây ra những tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến khách quan nhận định, việc thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam là cần thiết cho đời sống. Bên cạnh đó, luồng ý kiến trái chiều lại cho rằng, tên gọi Nhà vệ sinh là phản cảm, vẽ vời và không cần thiết.

Ngày 8.11, tại trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam chính thức được thành lập

Theo ông Hiệp, sau khi có những bình luận tiêu cực không về tên cũng như sự ra đời của hiệp hội, bản thân ông có chút buồn. Tuy nhiên sau đó, ông Hiệp nhận thấy, tất cả mọi ý kiến đều là đóng góp kể cả ý kiến không ủng hộ. “Theo tôi, có thể tên gọi nhà vệ sinh gây hiểu lầm nên mọi người mới bức xúc như vậy. Đối với những ý kiến phản biện, đây sẽ là nguồn tham khảo quý giá cho hiệp hội”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp cho rằng, tư tưởng của người Việt mình khó chấp những cái mới, lạ nên mọi người cảm thấy không quen. Cụm từ “Hiệp hội Nhà vệ sinh” cảm thấy thô thiển là vì mọi người chưa hiểu hết những lợi ích của nhà vệ sinh mang lại cho cộng đồng nên hiểu lầm thôi. Hy vọng rằng, những người chưa một lần gặp ông để nghe phân tích cũng sẽ dần được thuyết phục. Còn bây giờ, ông vẫn sẽ tiếp thu ý kiến của mọi người.

Ông Hiệp nhận định, vẫn muốn khẳng định rằng, nhà vệ sinh là một trong những nhu cầu tất yếu của cuộc sống, việc lây nhiễm mầm bệnh từ nhà vệ sinh bẩn sang con người rất dễ, làm ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe, giáo dục…

Nói về nguyên nhân thành lập hội, ông Hiệp chia sẻ, “một phần cũng vì con gái tôi, bởi lúc trước con gái tôi học ở Việt Nam nó từng bức xúc và phải nhịn đi vệ sinh nhiều lần. Rồi nhiều anh em, con cháu, bạn bè và kể cả bản thân tôi đã cũng đã chứng kiến thực trạng nhà vệ sinh công cộng tại nhiều nơi rất bẩn, người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Từ đó tôi quyết định nghiên cứu, tìm hiểu sau đó thành lập ban vận động rồi bây giờ là thành lập hiệp hội”.

Theo ông Hiệp, để nghiên cứu được dự án này đã phải bỏ ra toàn bộ kinh phí, chưa kể vì chuyện này gia đình suýt chút nữa đỗ vỡ. Nhiều lúc đi nghiên cứu ở các bệnh viện, trường học kém chất lượng, tôi bị các cơ sở phản ứng, chửi bới, đuổi đi.

Tôi quyết định chọn tên “Hiệp hội Nhà vệ sinh” dù biết rằng có nói gì thì ý thức người ta cũng không thay đổi. Vì vậy, hiệp hội nhà vệ sinh sẽ tạo ra cuộc cách mạng nhà vệ sinh sạch, thông minh. Có người khuyên tôi đặt tên hội là “Hiệp hội Nhà vệ sinh thông minh”, tôi nói không.

Trước đó, tôi đã sửa thành “Hiệp hội Nhà vệ sinh Môi trường Việt Nam” nhưng do bổ sung trễ nên chưa duyệt xong. Tuy nhiên, cụm từ “Nhà vệ sinh” là mối quan tâm hàng đầu và cần thiết.

Trên thực tế nhiều người đang có nhà vệ sinh sạch tại nhà, nhưng những người làm việc ngoài đường như tài xế, xe ôm, vé số, bán hàng rong, khách du lịch nơi xa đến,… họ lấy nhà vệ sinh sạch đâu để đi. Đây là nhu cầu cần thiết cần phải quan tâm nên không có gì phải ngại cả.

“Chúng tôi đã tổ chức nhiều sự kiện truyền thông, vận động người dân sử dụng nhà vệ sinh và không phóng uế bừa bãi ra đường, các khu công cộng từ các năm 2015, 2016, 2017 và đã tìm ra giải pháp khoa học. Từ những việc làm thực tế, tôi hi vọng 5 năm sau mọi người sẽ được sử dụng nhà vệ sinh thông minh, giảm nhiều hệ lụy của bệnh tật ốm đau. Chất lượng nhà vệ sinh có rồi thì cụm từ này sẽ không phải chỉnh sửa gì nữa.

Hiệp hội Nhà vệ sinh đang đi theo hướng xã hội hóa, xác định không cần đến vốn ngân sách, vốn địa phương, không thu phí người dân khi sử dụng nhà vệ tất cả đều được sử dụng nhà vệ sinh thông minh. Cuộc họp đầu tiên của chúng tôi trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, sẽ đề xuất thành lập ở mỗi địa phương một Chi hội Nhà vệ sinh nhằm tạo thành mắt xích quan trọng để phối hợp tuyên truyền, tạo sự thay đổi trong vấn đề nhà vệ sinh ở Việt Nam. Tôi mong cộng đồng ủng hộ tôi thực hiện dự án này”, ông Hiệp cho hay.

Phan Vượng – Kỳ Phương
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng